Cách Sao Lưu Ổ USB Và Khôi Phục Dữ Liệu

 1366846 lượt xem
Cách khôi phục dữ liệu USB
Nếu bạn thấy hay hãy like share cho bạn bè cùng biết nhé !
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Cách Sao Lưu Ổ USB Và Khôi Phục Dữ Liệu

Bạn có giữ một ổ USB có thể khởi động tiện dụng không? Có lẽ bạn vẫn còn ổ USB mà bạn đã sử dụng lần cuối để cài đặt Windows hoặc bất kỳ ổ đĩa khởi động nào khác mà bạn đã tạo ra trong nhiều năm qua? Vì chúng tôi chỉ có xu hướng giữ một vài ổ USB khả dụng, chúng tôi có xu hướng ghi đè lên nội dung của phương tiện cài đặt Windows và tương tự sau một lần sử dụng.

Trong trường hợp của Windows 10, trừ khi bạn đã lưu ISO của hệ điều hành thay vì tạo ổ đĩa cài đặt USB bằng công cụ tạo phương tiện của Microsoft hoặc vẫn có cấu hình ổ USB của bạn, bạn có thể sẽ phải tải lại toàn bộ HĐH vào lần tới cần các tập tin cài đặt trên một ổ đĩa khởi động.

Với ý định tiết kiệm thời gian và công sức cho lần tiếp theo, chúng tôi đã tìm kiếm các phương pháp để bảo vệ một bản sao chính xác của các ổ USB có thể khởi động có thể được khôi phục từ một tệp sao lưu khi cần.

Chưa từng nhân bản một ổ USB có khả năng khởi động trước đó, hoạt động này có vẻ như có thể được thực hiện từ Dấu nhắc lệnh hoặc các nơi khác trên Windows.

Tuy nhiên, trong khi Windows 10 có một tính năng được giao tiếp hoàn toàn để tạo ảnh sao lưu của hệ điều hành, chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ cách nào để tạo tệp hình ảnh của ổ USB.

Mặc dù chúng tôi đang tìm kiếm một dòng lệnh đơn giản hoặc trình hướng dẫn GUI gốc để tạo bản sao lưu hình ảnh đầy đủ của ổ USB có thể khởi động, chúng tôi rất vui khi khám phá một số công cụ nhẹ có thể hoàn thành công việc, bao gồm một công cụ mà bạn có thể đã cài đặt để khởi động ổ đĩa ở nơi đầu tiên như Rufus .

Chúng tôi cũng biết rằng trong trường hợp ổ USB cài đặt Windows 10, bạn chỉ cần sao chép tất cả các tệp thiết lập từ ổ ngón tay cái sang đích khác, sau đó sao chép lại và vẫn có phương tiện cài đặt có thể khởi động. Thêm về điều này sau …

Khả năng tạo hình ảnh sao lưu của các ổ USB có thể khởi động có vẻ đặc biệt hữu ích để thử nghiệm một số hệ điều hành di động, như ‘Windows To Go’ hoặc bất kỳ bản phân phối Linux nào khác nhau và chúng tôi muốn khám phá các nền tảng ổ đĩa bút trong một bài viết trong tương lai.

Mặc dù các tiện ích chúng tôi sẽ có liên quan đặc biệt để sao lưu ổ USB có thể khởi động hoặc những ổ có nhiều phân vùng, chúng có thể hữu ích bất cứ lúc nào bạn muốn sao chép một ổ USB này sang ổ đĩa khác hoặc ghi đè lên ổ đĩa của bạn và dễ dàng khôi phục nội dung .

Ổ đĩa USB hình ảnh có thể đáng lưu trữ

 • Phương tiện cài đặt đầy đủ cho Windows 10 (hoặc hệ điều hành của bạn)
 • Windows To Go hoặc một HĐH di động khác (cách duyệt ổ đĩa / tệp và internet)
 • Một ổ đĩa khôi phục / đĩa CD khởi động cổ điển như Hiren’s hoặc các công cụ riêng lẻ để phân vùng / nhân bản ổ đĩa, khôi phục mật khẩu , dọn dẹp phần mềm độc hại , v.v.
 • Lưu ý bên lề: Nếu bạn có ISO của Windows, bạn có thể tạo ổ đĩa OS di động với WinToUSB (MS khuyên dùng 32 GB cho ổ đĩa To Go)

Các công cụ có thể tạo hình ảnh sao lưu của ổ USB

Mặc dù việc tạo và khôi phục các tệp hình ảnh USB có một số tiện lợi khi sao chép dữ liệu thủ công qua File Explorer, lưu ý rằng hình ảnh sao lưu sẽ chứa một bản sao theo từng khu vực của toàn bộ ổ đĩa của bạn, do đó kích thước tệp kết quả sẽ là toàn bộ dung lượng của ổ đĩa, cho dù có bao nhiêu dữ liệu trên thiết bị.

Chẳng hạn, hình ảnh sao lưu của Windows 10 và XenialPup 7.5 đều chiếm 14,9GB trên ổ lưu trữ của chúng tôi và mất cùng thời gian để khôi phục trên ổ USB, mặc dù HĐH cũ chứa nhiều hợp đồng dữ liệu và sau đó có ít hơn một nửa gigabyte.

Nếu bạn muốn tạo một tệp hình ảnh gần với kích thước của nội dung trên thiết bị thay vì toàn bộ dung lượng ổ đĩa, hãy thử sử dụng ngón tay cái nhỏ nhất có thể để tạo phương tiện có thể khởi động trong quá trình sao lưu. Vì vậy, nếu phương tiện khởi động của bạn cần khoảng 4GB dung lượng, hãy sử dụng ổ flash 4GB để tạo hình ảnh dự phòng, có thể khôi phục lại ổ đĩa lớn hơn sau đó trong khi vẫn duy trì yêu cầu lưu trữ tối thiểu.

Như đã đề cập trước đó, Rufus được cài đặt trên nhiều máy – hơn 640.000 lượt tải xuống trên TechSpot khi viết – và có thể là tùy chọn thuận tiện nhất để tạo ảnh sao lưu của các ổ di động. Mặc dù tính năng này được hiển thị tốt, chúng tôi không biết nó đã ở đó cho đến khi làm việc với bài viết này.

Nhấp vào biểu tượng lưu bên cạnh thiết bị được liệt kê lên trên sẽ cho phép bạn tạo tệp sao lưu VHK của ổ đĩa và hình ảnh này có thể được khôi phục sau đó bằng cách chọn tệp VHK thay vì ISO.

Các ứng dụng khác để tạo bản sao lưu ổ USB

Đề xuất hàng đầu của chúng tôi dành cho imageUSB bởi PassMark để có giao diện tổng thể tốt nhất (hiển thị rõ ràng nhiều thông tin / tùy chọn liên quan cùng một lúc) và chỉ đơn giản là hoạt động tốt nhất.

Phần mềm nhận ra nhiều phân vùng ổ đĩa, đây là một trong những lý do chính khiến bạn muốn hình ảnh ổ USB nhưng một số công cụ khác không thể tạo một tệp sao lưu duy nhất chứa hai phân vùng.

ImageUSB liệt kê hỗ trợ cho các tệp .bin, .iso và .img, nhưng tiện ích cũng có thể xử lý sao lưu VHK mà Rufus đưa ra (bạn có thể được nhắc về ổ đĩa của mình không đủ dung lượng khi khôi phục VHK nhưng bạn có thể buộc hoạt động – cũng không thể có trong một số phần mềm khác).

Thay thế cho imageUSB, Win32 Disk Imager và USB Image Tool rất nhẹ và có thể tạo và khôi phục hình ảnh của các ổ USB, nhưng chúng không bao gồm nhiều phân vùng trong cùng một thao tác / tệp, thay vào đó liệt kê các phân vùng.

Giống như imageUSB, họ chỉ liệt kê các thiết bị di động nên có ít khả năng đĩa sai được chọn.

Win32 Disk Imager có thể khôi phục tệp sao lưu VHK của Rufus trong khi Công cụ hình ảnh USB không thể (tệp VHK quá lớn). USB Image Tool cũng không thể liệt kê ổ đĩa của chúng tôi tại một số điểm nhưng thường được thực hiện như mong đợi.

Di chuyển cùng, Công cụ HDDRawCopy sẽ liệt kê và tạo hình ảnh của hầu hết mọi loại ổ đĩa bao gồm cả ổ C: hiện tại của bạn, mặc dù chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ phương thức tích hợp nào để khôi phục các bản sao lưu sau đó.

Trong khi đó, WinToFlash và Image cho Windows có thể tạo và khôi phục các bản sao lưu cùng với các tính năng khác như trình hướng dẫn tạo ổ đĩa Windows To Go trước đây và hỗ trợ sao lưu gia tăng sau này.

Cả hai công cụ thậm chí xử lý nhiều phân vùng nhưng cuối cùng bị mất điểm khi khởi chạy với lời nhắc về việc chưa được thử nghiệm với phiên bản Windows của chúng tôi (WinToFlash) và quảng cáo “mua ngay” 20 giây (Image For Windows).

Sao lưu và làm lại ổ đĩa cài đặt Windows USB có khả năng khởi động

… Không có công cụ bổ sung, chỉ sử dụng Quản lý đĩa và File Explorer

Nếu bạn có ổ USB có khả năng khởi động với phương tiện cài đặt Windows 10, bạn có thể sao chép các tệp từ ổ đĩa qua File Explorer sang một vị trí khác và sau đó di chuyển các tệp này trở lại ngón tay cái trong khi vẫn giữ được khả năng khởi động. Trong thử nghiệm, chúng tôi đã lưu các tệp cài đặt Windows 10 vào ổ lưu trữ, định dạng lại ổ USB, sao chép lại các tệp cài đặt và ổ đĩa vẫn sẽ tải khi khởi động.

Bạn thậm chí có thể xóa âm lượng ổ USB thông qua Quản lý đĩa (tìm kiếm Bắt đầu hoặc Chạy cho diskmgmt.msc) và tạo một ổ đĩa mới, miễn là bạn nhấp chuột phải và đánh dấu phân vùng mới là hoạt động .

Bắt đầu quá trình với một ổ USB mới, nếu bạn tạo một ổ đĩa mới, định dạng ổ đĩa đó, gán một chữ cái và đánh dấu phân vùng là hoạt động, ổ đĩa sẽ sẵn sàng để cài đặt các tệp Windows để sao chép và nên khởi động.

Với ổ USB ở trạng thái đó, bạn có thể trích xuất các tệp trực tiếp từ ISO cài đặt Windows 10 sang ổ USB qua File Explorer thay vì sử dụng các công cụ như Rufus để tạo phương tiện cài đặt có thể khởi động.

Cũng lưu ý rằng là một tính năng tiêu chuẩn trong Windows 8 và 10, nếu Windows Explorer được đặt làm chương trình mặc định cho ISO, bạn có thể nhấp đúp vào tệp để gắn nó dưới dạng ổ đĩa CD / DVD ảo thay vì cài đặt các công cụ của bên thứ ba như CloneDrive ảo .

Windows 10 thậm chí bao gồm khả năng ghi tập tin ISO vào ổ đĩa CD / DVD trong menu ngữ cảnh khi bạn nhấp chuột phải vào ISO.

Chúng tôi đã thử nghiệm quá trình sao chép các tệp cài đặt vào / từ một ổ đĩa được định dạng mới nhiều lần bằng cả hai lựa chọn thay thế Disk Management / File Explorer và Command Prompt ( DiskPart và xcopy / robocopy ) với cùng một kết quả: miễn là ổ USB có hoạt động chính phân vùng, chúng ta có thể chỉ cần sao chép các tệp cài đặt Windows vào ổ đĩa và nó sẽ khởi động.

Để định cấu hình ổ USB có thể khởi động mới thông qua DiskPart, hãy mở Dấu nhắc lệnh và nhập các dòng sau (thay đổi 4 và F cho thiết lập của bạn):

 • đĩa
 • danh sách khối lượng
 • chọn tập 4
 • dọn dẹp
 • tạo phân vùng chính
 • chọn phân vùng 1
 • định dạng nhanh fs = ntfs
 • hoạt động
 • gán thư = F

Tại thời điểm này, ổ đĩa sẽ khởi động và sẵn sàng để bạn sao chép dữ liệu cài đặt Windows, cho dù từ ISO hoặc các tệp được lưu từ ổ USB trước đó.

Cũng lưu ý rằng nếu bạn có đủ dung lượng trên ổ USB, bạn có thể để nguyên dữ liệu cài đặt và thêm các tệp mới mà không ảnh hưởng đến khả năng tải hoặc cài đặt Windows của ổ đĩa. Vì vậy, ví dụ, bạn có thể tạo một thư mục cùng với dữ liệu Windows 10 bằng các trình cài đặt phần mềm hoặc tệp phương tiện khác và điều này có thể truy cập được thông qua File Explorer như bất kỳ lúc nào khác.

Có Thể Bạn Chưa Biết:

Phần Mềm Quét Bigdata Facebook theo UID, Tên, SĐT, Email, Ngày Sinh,…

Share tut mở khoá Facebook bị checkpoint không thể đăng nhập

1001 Mẫu Content Chạy Quảng Cáo Facebook Ads Hiệu Quả Của Hơn 30 Sản Phẩm Hot

Thời gian “vàng” đăng bài lên Facebook của các ngành nghề

Hướng dẫn cách liên hệ với Facebook khi gặp sự cố năm 2019

Loading...

Bạn có tìm thấy thông tin hữu ích nào trong bài viết của chúng tôi không?

Hướng dẫn kỹ năng viết blog chuyên nghiệp kiếm tiền online. Xây dựng nguồn thu nhập thụ động từ internet và tự chủ về tài chính.
Câu hỏi - Hướng dẫn này có mang lại lợi ích cho bạn không? Để lại một bình luận dưới đây. 
Bạn có biết ai có thể hưởng lợi từ hướng dẫn này không? Gửi cho họ trang này hoặc nhấp vào nút chia sẻ ở bên trái.
Bạn sẽ giúp chúng tôi bằng cách chia sẻ bài viết này chứ?
Quét bằng QR Code
Mã QR Code

Bạn có thể dùng ứng dụng đọc QR Code trên điện thoại để mở đường dẫn này
Xem hướng dẫn tại đây.

Đóng

QC.Sản phẩm nổi bật

Bài viết liên quan