Giải thích về Blockchain: Cách thức hoạt động, Ai quan tâm và Tương lai của nó có thể nắm giữ điều gì

357 Lượt xem
Giải thích về Blockchain: Cách thức hoạt động, Ai quan tâm và Tương lai của nó có thể nắm giữ điều gì
Nếu bạn thấy hay hãy like share cho bạn bè cùng biết nhé !
 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  1
  Share

Được biết đến như là cơ sở dữ liệu bất biến chạy bên dưới các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum, blockchain sẵn sàng đóng một vai trò quan trọng trong mọi ngành công nghiệp khi các doanh nghiệp tìm cách kiếm tiền từ công nghệ sổ cái phân tán để cho phép sự đồng thuận “tin cậy ” để xác thực các giao dịch .

Các giao dịch tài chính thường được đảm bảo bởi một bên thứ ba đáng tin cậy (như PayPal) và blockchain có thể được sử dụng để tự động hóa quy trình đó, giảm chi phí tổng thể bằng cách cắt bỏ người trung gian với các hợp đồng thông minh tự trị đóng vai trò trung gian đáng tin cậy giữa các bên trên mạng.

Blockchain dự kiến ​​sẽ có ảnh hưởng lớn trong những năm tới khi một số nhà công nghệ dự đoán nó sẽ mở ra một loại Internet mới, một loại lưu trữ và xác thực thông tin về mọi tài sản, thiết bị và cá nhân, mở ra một loạt các khả năng công nghệ mới.

Bên cạnh việc đơn giản là xương sống của các trao đổi tiền điện tử, việc sử dụng công nghệ blockchain mạnh mẽ nhất vẫn chưa xuất hiện. Nó được nhiều người hình dung để trở thành một sổ cái kỹ thuật số phân tán toàn cầu theo thời gian thực cho mọi thứ, từ theo dõi nguồn cung cấp thực phẩm đến quản lý danh tính.

bấm vào để phóng to

Giải thích về Blockchain: Cách thức hoạt động, Ai quan tâm và Tương lai của nó có thể nắm giữ điều gì

Nguồn: pwc

Bất chấp những tác động đột phá mà nền tảng có thể sớm có đối với các ngành công nghiệp tiếp cận các lĩnh vực cốt lõi trong cuộc sống của chúng ta, thật khó để tìm ai đó có thể nói nhiều hơn một vài từ về nó là gì, cách thức hoạt động hoặc những gì có thể trở thành ra khỏi nó trên một quy mô lớn như vậy.

Cách thức hoạt động của Blockchain

Anders Brownworth, người đã dạy về blockchain tại MIT, minh họa công nghệ bằng cách giải thích nó là “một bảng tính khổng lồ để đăng ký tất cả tài sản” và ông cung cấp một minh họa trực quan về khái niệm này với một loạt video cũng như một trang web nơi bạn có thể kiểm tra blockchain của mình mockup .

Một tính năng thiết yếu của blockchain là khả năng mã hóa từng “khối” dữ liệu cho một đầu ra băm duy nhất cũng được đóng dấu vào khối thành công, tạo ra một chuỗi thông tin tuần tự được xác minh thông qua sự đồng thuận của hoạt động trên một mạng lưới người tham gia . Điều này hoạt động cùng với chữ ký số để chứng minh danh tính, tính xác thực và thực thi quyền truy cập dữ liệu.

Chia sẻ các “bảng tính” được mã hóa đó cho mọi nút hoặc trình xác nhận trên mạng tạo ra một hệ thống phân tán, nơi mỗi thiết bị có thể truy cập dữ liệu giao dịch và bổ sung vào sổ cái phân tán, sau đó được chia sẻ với mọi người trong thời gian thực (gần giống với Google Docs), hoạt động như một hình thức bảo mật / dự phòng dữ liệu.

Quá trình mã hóa các khối được công nhận tốt nhất là “khai thác” trong tiền điện tử, sử dụng blockchain làm bằng chứng về cơ chế làm việc, theo đó mọi người có thể tham gia vào mạng bằng cách thực hiện “công việc” (tài nguyên máy tính dự phòng của bạn được sử dụng để mã hóa và xác thực các khối).

Nếu một máy trên mạng cố gắng thay đổi một khối cũ, dữ liệu mới sẽ dẫn đến một hàm băm khác cho khối đó, phá vỡ chuỗi các đầu ra mã hóa được chia sẻ liên tiếp. Những người tham gia mạng còn lại sẽ nhận ra điều này và từ chối nút hỏng.

Giải thích về Blockchain: Cách thức hoạt động, Ai quan tâm và Tương lai của nó có thể nắm giữ điều gì

Mã hóa, cơ chế đồng thuận và cơ sở dữ liệu có thể kiểm toán của Blockchain có nhiều trang phục xem xét khả năng lưu trữ dữ liệu cá nhân của họ (hồ sơ pháp lý, sức khỏe, tài chính và tài sản), trong khi những người khác đang xem xét sử dụng từ hợp đồng thông minh tự trị đến tải lên các tệp tâm trí.

Ai quan tâm đến Blockchain?

Harvard Business Review nhận thấy một tương lai thành công đáng kinh ngạc cho blockchain vượt ra ngoài tiền điện tử, tưởng tượng ra một thế giới trong đó “các hợp đồng được nhúng trong mã kỹ thuật số và được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu chia sẻ, minh bạch, nơi chúng được bảo vệ khỏi việc xóa, giả mạo và sửa đổi.”

“… mọi thỏa thuận, mọi quy trình, mọi nhiệm vụ và mọi khoản thanh toán sẽ có một hồ sơ kỹ thuật số và chữ ký có thể được xác định, xác nhận, lưu trữ và chia sẻ. Các trung gian như luật sư, môi giới và nhân viên ngân hàng có thể không còn cần thiết nữa. , các tổ chức, máy móc và thuật toán sẽ tự do giao dịch và tương tác với nhau với ít ma sát. “

Văn bản trong Đạo luật Công nghệ Chính phủ Hiện đại hóa NDAA 2018 của chính phủ Hoa Kỳ đề nghị sử dụng blockchain và hợp đồng thông minh như một phần của chiến lược nâng cấp / di chuyển tiết kiệm chi phí rộng rãi nhằm thay thế cơ sở hạ tầng không hiệu quả, cũ kỹ để lưu giữ hồ sơ con người.

Là một phần trong đánh giá của chính phủ liên tục về các rủi ro an ninh mạng liên quan đến blockchain, NDAA 2018 yêu cầu Lầu Năm Góc giám sát các cơ quan chính phủ triển khai công nghệ để khảo sát an ninh cơ sở hạ tầng và sau đó giới thiệu Quốc hội trong vòng 180 ngày.

Trong bối cảnh việc áp dụng blockchain ngày càng tăng, DARPA cũng đang tài trợ cho các nỗ lực để xác định xem tính chất được mã hóa và phân tán của blockchain có thể giúp bảo mật dữ liệu có độ nhạy cao liên quan đến mọi thứ từ vũ khí hạt nhân đến vệ tinh quân sự hay không.

Tương tự như vậy, ngành y tế đang tìm cách lướt sóng làn sóng sắp tới, nhìn thấy mục đích của công nghệ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu bệnh nhân / bác sĩ trong các hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe. Điều này có thể bao gồm các nguồn cấp dữ liệu sinh học từ các cảm biến IoT có thể đeo được và các ứng dụng thông minh, và các chuỗi khối thậm chí có thể được sử dụng để chứa các chuỗi DNA .

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe như IBM đã bắt đầu tích hợp AI như một giải pháp để phân tích dữ liệu blockchain của bệnh nhân trong khi xem xét các thông số sức khỏe để tìm dấu hiệu bệnh hoặc tìm cách chữa trị dựa trên thông tin sức khỏe cá nhân khác biệt của bệnh nhân.

bấm vào để phóng to

Giải thích về Blockchain: Cách thức hoạt động, Ai quan tâm và Tương lai của nó có thể nắm giữ điều gì

Với sự phổ biến và áp dụng tiền điện tử, ngành tài chính cũng đang chú ý đến một bản nâng cấp. ‘FinTech, vì ngành dịch vụ tài chính thế kỷ 21 mới nổi thường được gọi như vậy, đang thúc đẩy các biên giới mới với dự đoán xu hướng thị trường và giao dịch chứng khoán tự động, dẫn đến sự phát triển của’ các tổ chức tự trị phân tán ‘(DAOs).

Một DAO có thể chạy và quy mô mà không cần sự tham gia của con người, và các giao dịch được hoàn thành độc lập giữa hai bên dựa trên một tập hợp các thông số, cho phép trao đổi tài chính để xảy ra tự động mà không cần sự can thiệp của con người trên một cơ sở cho mỗi giao dịch.

Được thành lập bởi nhà nghiên cứu AI Ben Goertzel, ‘ Aidyia ‘ là một ví dụ về ‘FinTech DAO’. Dựa trên Hồng Kông, công ty có thể giao dịch cổ phiếu của Hoa Kỳ trên Phố Wall như một quỹ phòng hộ tự trị hoàn toàn không có con người bằng cách sử dụng AI để xử lý, tìm hiểu và điều chỉnh các mô hình để dự đoán giá.

“Nếu tất cả chúng ta chết,” Goertzel nói , “nó sẽ tiếp tục giao dịch.”

Cổ phiếu, quỹ tương hỗ, trái phiếu và lương hưu một ngày nào đó có thể được lưu trữ trên các blockchain vì nhiều tổ chức tài chính khám phá công nghệ và đáng chú ý là Ethereum đã hỗ trợ chức năng DAO cho các giao dịch tự trị và hợp đồng thông minh.

Quản lý danh tính là một ứng cử viên chính khác cho công nghệ blockchain, với Microsoft, Accdvisor, Hyperledger Alliance và Quỹ Rockefeller hợp tác với Liên Hợp Quốc về sáng kiến ID2020 để cung cấp cho tất cả mọi người dịch vụ xác minh danh tính và ID kỹ thuật số toàn cầu.

“Nhận dạng kỹ thuật số phân cấp, do người dùng kiểm soát có tiềm năng mở ra cơ hội kinh tế cho người tị nạn và những người khác bị thiệt thòi, đồng thời cải thiện cuộc sống của những người chỉ đơn giản là cố gắng điều hướng không gian mạng một cách an toàn và riêng tư”, David Treat, MD của tập quán blockchain toàn cầu tại Accergy.

Giải thích về Blockchain: Cách thức hoạt động, Ai quan tâm và Tương lai của nó có thể nắm giữ điều gì

Blockchain cũng đang được xem xét để quản lý quyền truy cập vào tài sản trong tình huống mọi người đang chia sẻ xe hơi hoặc tài sản khác, có thể có khóa được liên kết với mạng blockchain cho phép sử dụng của ai đó sau khi chủ sở hữu nhận được khoản thanh toán.

Với thế giới kỹ thuật số của chúng ta không an toàn và blockchain trông giống như phương thuốc cho rất nhiều căn bệnh an ninh mạng, không có gì ngạc nhiên khi công nghệ này có được sự ủng hộ toàn cầu, mặc dù một số nhà nghiên cứu cũng đặt câu hỏi liệu công nghệ này có thực sự an toàn như ban đầu không.

Bảo mật và khả năng mở rộng Blockchain

Đặt niềm tin lớn vào công nghệ nguồn mở non trẻ có thể gây ra thảm họa trong các trường hợp phù hợp, do đó, có vẻ thận trọng khi xem xét các hậu quả tiềm tàng lớn nhất trước khi thực sự áp dụng blockchain làm giải pháp lưu trữ mọi tài sản, giao dịch, tài sản, bằng chứng về quyền sở hữu hoặc thả thông tin cá nhân.

Những người trong lĩnh vực bảo mật được biết là sống theo câu thần chú rằng “không có gì là an toàn” và điều đó cũng đúng với blockchain. Dưới đây là năm cách mà nền tảng không hoàn toàn chống đạn …

Huyền thoại bất biến – Trở thành “bất biến” (không thể thay đổi) có lẽ là điểm bán hàng lớn nhất của blockchain và tuy nhiên điều này không được cho là đúng bởi nhiều người liên quan đến ngành. Theo ghi nhận của Gideon Greenspan của MultiChain, một nền tảng cho các blockchain riêng tư: “… hành vi của chuỗi phụ thuộc vào một mạng lưới các hệ thống máy tính xác thực, sẽ luôn dễ bị phá hủy hoặc tham nhũng.”

“Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mỗi nút đang chạy trên một hệ thống máy tính được sở hữu và kiểm soát bởi một người hoặc tổ chức cụ thể, vì vậy blockchain không thể buộc nó làm bất cứ điều gì. Mục đích của chuỗi là giúp các nút trung thực duy trì đồng bộ hóa , nhưng nếu đủ những người tham gia của nó chọn thay đổi quy tắc, không có sức mạnh trần gian nào có thể ngăn chặn họ. Đó là lý do tại sao chúng ta cần ngừng hỏi liệu một blockchain cụ thể có thực sự và hoàn toàn bất biến hay không, bởi vì câu trả lời sẽ luôn là không. “

Khả năng mở rộng – Tần suất giao dịch được hỗ trợ trên blockchain là một hạn chế đang diễn ra so với các mạng tài chính truyền thống, có thể hỗ trợ hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây so với một chữ số cho hầu hết các cơ sở hạ tầng dựa trên blockchain. Các công ty khởi nghiệp bao gồm Billion và Zilliqa đã giới thiệu các phát triển như shending (chia mạng thành các phần nhỏ hơn) để tăng lưu lượng đó, nhưng phần lớn vấn đề xung quanh khả năng mở rộng hiện đang làm giảm sự thỏa hiệp giữa hiệu suất và bảo mật.

Phần mềm độc hại – Interpol nêu lên mối lo ngại về khả năng lây nhiễm blockchain trong Black Hat Asia 2015, lưu ý rằng tất cả các ứng dụng phần mềm độc hại hiện tại trên Internet cũng có thể được triển khai trên blockchain và chúng có thể biến đổi theo thời gian thông qua các mô-đun trong tiến trình chặn. Nếu một sự lây nhiễm được quản lý để tiếp cận tất cả các đồng nghiệp có liên quan trên mạng và không có cách nào để xóa nó, tất cả các phiên bản của cơ sở dữ liệu có thể bị hỏng. Người ta cũng nên đặt câu hỏi về tiềm năng tạo botnet.

Tấn công 51% – Mặc dù theo giả thuyết, một nhóm kiểm soát hơn một nửa công suất mã hóa của mạng sẽ xác định liệu một khối có được xác thực hay không, điều đó có nghĩa là họ có thể xác thực các khối không có thật và làm hỏng 49% còn lại. Điều này dễ dàng hơn trong việc tạo ra các chuỗi khối với ít nút hơn, đây là một trong những yếu tố liên quan đến một số phương pháp để cải thiện khả năng mở rộng vì chúng liên quan đến việc chia mạng thành các mạng nhỏ hơn, khiến chúng dễ bị tấn công kiểu 51% hơn.

Điện toán lượng tử – Việc tăng mã lực mà điện toán lượng tử dự kiến ​​sẽ mang lại trong những năm tới có thể cho phép bẻ khóa mã hóa không thể có trên phần cứng thông thường. Một báo cáo từ một nhóm các trường đại học cảnh báo rằng vào năm 2027, điện toán lượng tử có thể gây rủi ro cho blockchain vì nó có thể đủ mạnh để phá vỡ mã hóa blockchain hoặc tấn công 51%.

Mặc dù đắt đỏ, các quốc gia làm việc với số lượng lớn nghiên cứu lượng tử, như Trung Quốc, có thể có một ngân hàng máy lượng tử có thể được sử dụng để kiểm soát blockchain. Để chống lại mối đe dọa này, NIST đã bắt đầu làm việc vào năm 2016 về các tiêu chuẩn mật mã sau lượng tử để đảm bảo mật mã trong tương lai sẽ được bảo mật trước các máy lượng tử.

Ngoài ra, chương trình nghiên cứu Fut Tương lai phân tán , một nhóm nghiên cứu về AI, tiền điện tử và blockchain, đã công bố một dự án có tên là “Đếm ngược lượng tử: Điện toán lượng tử và tương lai của mã hóa sổ cái phân tán” để giúp bảo đảm sức mạnh thuật toán mã hóa trong tương lai.

Các trường hợp sử dụng trong tương lai cho Blockchain

Mặc dù nhiều ứng dụng tiềm năng của nó đang được chuyển tiếp vào thời điểm hiện tại, cơ sở hạ tầng blockchain đang được xem xét cho các mục đích khác nhau, từ GeneCoin đến Brain DAO …

DAO – Được đề cập ngắn gọn ở trên, chức năng ‘tổ chức tự trị phi tập trung’ đã được Ethereum hỗ trợ và về cơ bản là một tổ chức chạy theo các quy tắc được mã hóa dưới dạng các chương trình máy tính gọi là hợp đồng thông minh có thể được duy trì trên blockchain. Hợp đồng thông minh là các giao thức giao dịch dựa trên phần mềm có thể đàm phán, xác minh và thực hiện các thỏa thuận một cách tự động.

Trong bối cảnh của DAO, blockchain có nghĩa là hoạt động như một nhóm người lãnh đạo được ủy quyền hoạt động như một thực thể kinh tế duy nhất thông qua việc thực hiện hợp đồng thông minh thông qua các quy tắc được mã hóa kỹ thuật số được thi hành bằng kỹ thuật số. Những người tham gia DAO có thể bỏ phiếu theo hướng của tổ chức là một “nền dân chủ kỹ thuật số”, nơi họ có thể đóng góp vào các quyết định của nhóm về việc thêm hoặc thay đổi các quy tắc, loại bỏ người tham gia hoặc tài trợ cho dự án như một phương tiện đám đông.

Giải thích về Blockchain: Cách thức hoạt động, Ai quan tâm và Tương lai của nó có thể nắm giữ điều gì

IoT – Đảm bảo số lượng thiết bị kết nối ngày càng tăng đã trở thành mối quan tâm của ngành công nghệ khi nó tiếp cận kỷ nguyên ‘Internet of Things’. Bảo mật tương đương với việc trao đổi dữ liệu giá trị cao giữa các thiết bị IoT , đặc biệt là nếu triển khai toàn cầu sẽ thành công và lo ngại các cuộc tấn công botnet liên quan đến hàng triệu thiết bị IoT bị xâm nhập đã thúc đẩy tìm kiếm các giải pháp có khả năng tiếp cận rộng.

Thêm blockchain làm yếu tố nền tảng của IoT đang tìm cách khắc phục mọi người đang chờ đợi: giao dịch được mã hóa nguyên bản, kiến ​​trúc phân tán và khối dữ liệu được xác minh đồng thuận làm cho blockchain trở thành một lựa chọn hấp dẫn để đảm bảo giao dịch giữa các thiết bị IoT.

Genecoin – Để mượn văn bản từ whitepaper lý thuyết  Gặp Genecoin: Tiền tệ kinh tế sinh học … “Hãy nghĩ về [Genecoin] như những người bạn robot của bạn mã hóa tài liệu di truyền của bạn trên các mạng mới khi họ phát triển. chúng tôi sẽ có thể nhảy từ chuỗi này sang chuỗi khác. Mục đích của chúng tôi là biến Genecoin thành một tổ chức tự trị phi tập trung bảo tồn vật liệu di truyền của bạn vô thời hạn. “

Giải thích về Blockchain: Cách thức hoạt động, Ai quan tâm và Tương lai của nó có thể nắm giữ điều gì

Brain DAOs – Các bài báo khác đề xuất khái niệm sử dụng blockchain để lưu trữ nội dung số hóa của bộ não con người trong “mindfiles”, có thể được hỗ trợ bởi những tiến bộ trong lập bản đồ não optogenetic . Mindfiles có thể mở ra những khả năng như phiên bản và sao lưu ký ức của bạn, khả năng khám phá những suy nghĩ của người khác và những ý tưởng như tổ chức các bộ óc vào một DAO / DAC (tập đoàn tự trị phân tán) và tạo ra hệ sinh thái não tự khai thác. Sự phát triển trong lĩnh vực này cũng sẽ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo và sự tích hợp của con người và máy móc.

AI – Sự kết hợp giữa AI, 5G, IoT và blockchain sẽ cung cấp khả năng trích xuất thông tin từ hệ sinh thái toàn cầu của các cảm biến luôn được kết nối, với theo dõi thời gian thực và tài liệu về mọi thứ xảy ra với gói hoặc pallet dọc theo chuỗi cung ứng.

Các công ty đang nghiên cứu các giải pháp mà công nghệ này có thể được sử dụng để theo dõi thực phẩm tươi sống từ người trồng đến người bán tạp hóa (giảm chất thải và chi phí), kiểm tra tài liệu và ghi lại chuỗi hành trình thông qua các giao dịch blockchain được đóng dấu thời gian. Với việc bổ sung các công nghệ như AI, blockchain có thể là giải pháp để tạo ra một hệ thống quản lý hồ sơ và tài sản phân tán trên toàn thế giới.

Một ngày nào đó, bạn có thể kiếm tiền từ các thiết bị gia đình hoặc dữ liệu cảm biến IoT có thể đeo được bằng cách bán đăng ký nguồn cấp dữ liệu trong giao dịch đáng tin cậy giữa bạn và một tổ chức thanh toán dữ liệu thông qua blockchain. Bán các luồng dữ liệu IoT thời gian thực của bạn như thói quen mua sắm hoặc biostats có thể trở nên phổ biến.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of