Hệ Thống PBN Là Gì trong SEO?. Đừng chết vì thiếu hiểu biết!.

 13968227 lượt xem
Hệ Thống PBN Là Gì trong SEO?. Đừng chết vì thiếu hiểu biết!.
Nếu bạn thấy hay hãy like share cho bạn bè cùng biết nhé !
 • 6
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  6
  Shares

Cách xây dựng website vệ tinh chất lượng .Bạn chắc đã nghe nhiều về PBN và trên Google không thiếu các bài tin tức chia sẻ về hệ thống PBN phục vụ trong SEO google. Vậy bạn hiểu gì về PBN, PBN là gì ?. Bạn đã từng xây hệ thống này chưa?. Và nếu đã xây, bạn thấy hiệu quả thế nào, liệu rằng PBN có tiềm ẩn các nguy cơ về thuật toán?. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải toả mọi vấn đề về PBN. Đọc đi và đừng chết vì thiếu hiểu biết nhé!.

10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2018

Lập trình là gì và lập trình viên làm gì?

Một số câu hỏi phỏng vấn Android bạn nên lưu ý

Cheat sheet Java 2018 – Bí kíp cho các developer

Object, Mutable and Immutable in Python

Cách sử dụng hàm lồng nhau trong Python

Sức mạnh của Javascript, viết app desktop bằng Electron

Xây dựng API login Google, Facebook, Twitter hay Github với server laravel cho các dự án về App Mobile

Garbage Collector

Join và subquery, ai nhanh hơn

ví dụ đăng nhập sử dụng PDO trong phpbài viết hay 9 cách để xây dựng được backlink chất lượng cho website của bạn .xây dựng hệ thống website vệ tinh

Bí quyết SEO Youtube hiệu quả đạt top #10 chỉ trong 7 ngày

9 cách seo web cải thiện thứ hạng tìm kiếm trên google cho website của bạn

5 xu hướng SEO sẽ quan trọng nhất trong năm 2019

PBN Là Gì?.

Khái niệm: PBN còn được gọi với tên đầy đủ Private Blog Network (hệ thống website vệ tinh blog cá nhân), dịch sát nghĩa là “mạng blog cá nhân” được kết hợp từ các tên miền cũ hết hạn nhưng có chỉ số cao về SEO như DA, PA, CF, TF hoặc các lịch sử tốt về content, traffic và quan trọng nhất là Backlink sạch + mạnh!.

Hệ Thống PBN Là Gì trong SEO?. Đừng chết vì thiếu hiểu biết!.
Hệ Thống PBN Là Gì trong SEO?. Đừng chết vì thiếu hiểu biết!.

Ồ, Có thể bạn biết về PBN và đang cố gắng xây dựng, nhưng bạn hiểu được bao nhiêu về PBN?. Tại sao nó được áp dụng một cách phổ dụng trong SEO như vậy?. Cụ thể, mô hình PBN sử dụng sơ đồ giống hết các mô hình trước đó như mô hình buildlink hình bánh xe hay kim tự tháp. Điểm duy nhất khác biệt giữa PBN và các mô hình đó chính là “lịch sử tên miền”. Các tên miền này thường là đã hết hạn nhưng không được gia hạn và có lịch sử tốt về các thông số và đặc biệt là về các chỉ số Backlink. Có thể domain đó vẫn còn có rất nhiều backlink sống trỏ về, trust mạnh, PA DA giàu sức sống… Chúng được kết nối với nhau và phục vụ cho 1 chủ nhân trên đỉnh tháp hay giữa tâm đường tròn như các hệ thống trước đó.

PBN Là “SEO Mũ Đen” ?.

Hệ thống này đã ra đời trên thế giới khá nhiều năm trước nhưng nó chỉ mới cập bến việt nam cách đây 1-2 năm. PBN là sử dụng các thủ thuật với mục đích thao túng thứ hạng tìm kiếm. Có thể xem, PBN là một phương pháp SEO mũ đen truyền thống và dĩ nhiên nó luôn tiềm ẩn các nguy cơ bị google thanh lý môn hộ nếu bị phát hiện. Thậm chí là họ chẳng cần dùng đến thuật toán Penguin mà trị thẳng tay bằng hình thức “thủ công”!.

Google đã mở những cuộc thanh trừng PBN trong nhiều năm qua trên thế giới, Việt nam thì chỉ đang mới vào guồng nên mọi thứ chỉ là “mới bắt đầu”.

Cách Google Xác định và giò tìm các hệ thống PBN?.

“Cross-site” (hay còn gọi là dấu chân) chính là mấu chốt của vấn đề, “Điểm đen” mà đa số các SEOER đều đi link từ các hệ thống này một cách giống hệt nhau cho cùng một hoặc nhiều Money-site. Các IP Hosting, máy chủ (server) hay thậm chí là thông tin đăng ký tên miền của chủ sở hữu đều chung 1 người…

Hệ Thống PBN Là Gì trong SEO?. Đừng chết vì thiếu hiểu biết!.
Hệ Thống PBN Là Gì trong SEO?. Đừng chết vì thiếu hiểu biết!.

Tuy vậy, nhiều SEOER tinh quái đang khiến google khó khăn trong việc phân tích và xách định các hệ thống này khi mà cách làm, thông tin đang bị thay đổi và cấu trúc khác đi rất nhiều. Google thông minh nhưng không dễ để các PBN bị phát hiện. Về cơ bản, PBN sẽ dễ bị rà soát đối với 1 website thuộc hệ thống nhờ vào các yếu tố sau:

 • IP Hosting: Tất cả các website thuộc hệ thóng này đều nằm trong một địa chỉ IP hoặc Giải IP bị trùng quá nhiều mà đều trỏ link về cùng 1 trang.
 • Giao diện, Code Website: Vì vấn đề thời gian, công sức. Nhiều hệ thống có thể bị trùng về các vấn đề như giao diện website hoặc đơn giản là cách đặt các lớp css.
 • Chủ sở hữu tên miền: dữ liệu WHOIS của các tên miền có cùng chung 1 chủ hoặc chung 1 Email đăng ký.
 • Nội dung trùng: Các hệ thống PBN này có thể có trùng nội dung hoặc trùng về chủ đề, ý tưởng.
 • Liên kết hệ thống: Việc này rất quan trọng. Giữa các website được kết nối với nhau thông qua các liên kết giữa các trang trong hệ thống hay không.
 • Hình ảnh và video: Nếu giữa các website này dùng chung 1 Logo hoặc bị trùng nhiều hình ảnh cũng có thể bị google dễ dàng phát hiện!.

Thuật toán Penguin có thể phát hiện ra các hệ thống PBN nhờ khả năng đọc hồ sơ backlink giữa các Website. Nếu giữa các trang có cùng một hồ sơ backlink đổ về tương tự nhau và giữa chúng có liên kết hoặc liên kết được bắn từ nhiều trang cùng trỏ về 1 web quá nhiều lần (hơn mức cần thiết và mất tính tự nhiên) thì ngay lập tức bạn có thể dính đòn. Nên nhớ rằng Penguin giờ đã là thuật toán gốc Realtime và nó sẵn sàng “tiền trảm hậu tấu” mà không cụ thể vào thời gian nào!.

Guest Post là gì?. Nó có phải là PBN?.

Bạn đừng cho rằng chỉ các cá nhân, công ty xây dựng hệ thống mới được gọi là PBN. Việc trao đổi backlink giữa nhiều người với nhau lặp lại nhiều lần (hay còn gọi là Guest Post) cũng được gọi là PBN. Nếu ai đang làm theo hình thức này thì hãy chú ý và không nên “lặp lại” quá nhiều trong việc trao đổi liên kết dạng Guest Post.

Hệ Thống PBN Là Gì trong SEO?. Đừng chết vì thiếu hiểu biết!.
Hệ Thống PBN Là Gì trong SEO?. Đừng chết vì thiếu hiểu biết!.

Guest Post cụ thể là tập hợp của nhiều người sở hữu nhiều website có thể giống hoặc khác nhau về chủ đề. Họ bắt đầu chia sẻ nội dung lên trang của nhau và từ đó bắt link về web hỗ trợ cho nhau trong quá trình Ranking từ khoá. Ví dụ anh A có 1 website về dịch vụ SEO, anh B có 1 website về quảng cáo adwords. Anh A viết bài lên trang của anh B và đặt 1 link từ website của anh B về website của anh A và ngược lại… Việc đặt link chéo nhau như vậy nếu làm 1 lần thì khả năng không sao. Nhưng nếu nó được lặp đi lặp lại giữa nhiều người thì nó dễ bị xếp vào PBN và khả năng Die chung chết cụm là rất cao!.

Bảo vệ Website, tránh PBN – Đừng chết vì thiếu hiểu biết!.

Do vấn đề khối lượng công việc dày đặc. Bạn dễ bị rơi vào tình cảnh “không đủ sức để cày” nên giải pháp thường là Out Sorcure ra ngoài cho bên thứ 3 làm backlink. Hãy nhớ rằng các bên thứ 3 cung cấp dịch vụ backlink này thường sử dụng chung 1 data đi link và việc lặp đi lặp lại cùng 1 nguồn dữ liệu backlink cho cùng nhiều dự án, có thể bạn sẽ vô tình bị gắn cờ PBN mà không hề hay biết!. Hãy kiểm soát chặt chẽ hơn cho từng backlink nhé!.

(Góc review) Hosting Godaddy $1/tháng tặng kèm domain (server châu Á)

Galaxy S10 Plus phiên bản 12GB RAM, 1TB bộ nhớ trong có giá khoảng 42 triệu đồng

Sony Xperia XZ4 không chỉ là một chiếc flagship mà còn có thể sử dụng thay thước kẻ!

Trọn bộ tài liệu phát triển cá nhân

Chia sẻ bộ Tài liệu CEO 4.0 2019

Phần Mềm Quét Bigdata Facebook theo UID, Tên, SĐT, Email, Ngày Sinh,…

Tải Winrar – Phần mềm nén và giải nén file tốt nhất hiện nay

Phần Mềm Gõ Công Thức Toán Học Mathtype

Cách sử dụng Facebook Audience Insights phân tích đối tượng khách hàng

Mua like, tăng like cho fanpage Facebook bán hàng: Cần hay không?

Facebook Ads là gì? Có nên sử dụng quảng cáo của Facebook?

Đánh giá hiệu năng Galaxy Note9: Một cỗ máy Android mạnh mẽ thực thụ!

Nếu bạn trao đổi liên kết cùng các website khác và vô tình 1 trong số đó “ra đảo” vị bị phạt PBN. Bạn cũng hãy cẩn thận bởi website của bạn cũng có thể bị đánh giá là 1 trong những website thuộc hệ thống PBN đó.

Nếu chủ động xây dựng PBN, bạn cũng nên đọc kỹ lại các yếu tố bên trên về IP Host, Tên miền, Theme Web, Hình ảnh, nội dung… Và quan trọng nhất là đừng để google phát hiện ra Cross-site sự trùng lặp của hồ sơ backlink. Kẻo hối không kịp bởi nó có thể bị xem xét một cách hoàn toàn thủ công (xem thêm: PBN Không an toàn & Có thể bị phạt thủ công ) đấy nhé!.Bạn có tìm thấy thông tin hữu ích nào trong bài viết của chúng tôi không?

Hướng dẫn kỹ năng viết blog chuyên nghiệp kiếm tiền online. Xây dựng nguồn thu nhập thụ động từ internet và tự chủ về tài chính.
Câu hỏi - Hướng dẫn này có mang lại lợi ích cho bạn không? Để lại một bình luận dưới đây. 
Bạn có biết ai có thể hưởng lợi từ hướng dẫn này không? Gửi cho họ trang này hoặc nhấp vào nút chia sẻ ở bên trái.
Bạn sẽ giúp chúng tôi bằng cách chia sẻ bài viết này chứ?
Quét bằng QR Code
Mã QR Code

Bạn có thể dùng ứng dụng đọc QR Code trên điện thoại để mở đường dẫn này
Xem hướng dẫn tại đây.

Đóng

QC.Sản phẩm nổi bật

Bài viết liên quan