John McAfee bị bắt tại Tây Ban Nha, chờ dẫn độ về Mỹ

(Chia sẻ kiến thức) John McAfee, người đã tạo dựng phần mềm an ninh mạng McAfee nổi tiếng và trong những năm gần đây đã trở thành một nhà truyền bá tiền điện tử, vừa bị Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) truy tố về tội trốn thuế. John McAfee đã bị bắt ở Tây Ban Nha và đang chờ dẫn độ, DOJ cho biết.

John McAfee bị bắt tại Tây Ban Nha, chờ dẫn độ về Mỹ
ohn McAfee bị bắt tại Tây Ban Nha, chờ dẫn độ về Mỹ

Bài viết nên đọc :

John McAfee, người đã tạo dựng phần mềm an ninh mạng McAfee nổi tiếng và trong những năm gần đây đã trở thành một nhà truyền bá tiền điện tử, vừa bị Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) truy tố về tội trốn thuế. John McAfee đã bị bắt ở Tây Ban Nha và đang chờ dẫn độ, DOJ cho biết.

Tài liệu của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ cho hay, huyền thoại công nghệ này không công khai việc nhận được hơn 23 triệu USD từ các hoạt động quảng bá ICO tiền điện tử. Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc McAfee không công khai việc được trả hơn 23,1 triệu USD bằng tiền điền tử để quảng bá một số đợt ICO (lần phát hành coin đầu tiên). Hồ sơ dài 55 trang của SEC trình bày chi tiết cuộc điều tra về hoạt động gian lận trong một số đợt ICO những năm 2017, 2018 của McAfee.

Cụ thể, McAfee nhận được hơn 11,6 triệu USD bằng Bitcoin và Ethereum cho 7 đợt ICO. Bên cạnh đó, ông cũng nhận được 11,5 triệu USD bằng token các đồng điện tử khác. Tuy nhiên, báo cáo của SEC không nêu cụ thể tên các đồng điện tử đã trả tiền cho McAfee.

McAfee đã có một mối liên hệ gây tranh cãi với luật pháp trong nhiều năm, mặc dù đôi khi vẫn không rõ ràng những hành vi nào là thật và những gì là bịa đặt. Từng là ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 cho Đảng Tự do, McAfee bị buộc tội "sử dụng Crypto Cuttencies trong các hành vi tội phạm chống lại Chính phủ Mỹ" vào tháng 1 năm 2019.

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết ông trùm công nghệ này có liên quan đến nhiều tội danh trốn thuế, "cố tình trốn tránh" trả thuế thu nhập cho chính phủ liên bang. Trong thông báo bắt giữ, DOJ cho hay cáo buộc bắt giữ chỉ liên quan đến cá nhân McAfee và không có bất kỳ mối liên hệ nào với công ty phần mềm an ninh mang tên ông.

Bản cáo trạng đầy đủ được công bố hôm nay cáo buộc McAfee trốn thuế thông qua nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc sử dụng tên của người khác - chuyển các khoản thanh toán vào tài khoản ngân hàng, tài khoản tiền điện tử, bất động sản, du thuyền và một loại phương tiện không tên khác, không có phương tiện nào trong số đó có tên riêng của ông. McAfee cũng đang bị truy tố vì cố tình không khai thuế từ năm 2014 đến năm 2018. John David McAfee hiện đối mặt với 5 tội danh trốn thuế, mỗi tội đều có mức phạt tối đa 5 năm tù. Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc 5 tội danh về việc "cố ý không khai thuế" khác với mỗi tội tối đa chịu 1 năm tù.

Ông là nhà sáng lập của hãng McAfee vào năm 1987, trước khi bán lại công ty cho Intel năm 2010 với giá 7,68 tỷ USD. Năm 2017, Intel cho biết họ loại bỏ thương hiệu McAfee ra khỏi Intel.

McAfee được xem là một trong những huyền thoại về bảo mật với những đóng góp, bình luận có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực không gian mạng. Ông từng có những nhận định sâu sắc về các vụ bê bối tấn công mạng trên toàn cầu và vấn đề giám sát trên Internet. Sau khi rời bỏ hãng bảo mật do mình lập ra, McAfee thành lập công ty bảo mật mới tên gọi Future Tense Central, tập trung các vấn đề an ninh, sản phẩm bảo vệ riêng tư cá nhân. McAfee cũng là tâm điểm của bộ phim tài liệu Showtime năm 2016 cho rằng ông ta đã trả tiền cho một sát thủ để giết một người hàng xóm khi ông ta sống ở Belize vào tháng 11/2012. Gần đây, McAfee ít hoạt động trong ngành công nghệ, dù vẫn được chú ý bởi nhiều phát ngôn gây sốc và bê bối đời tư.

Bài viết của Tin tức 24h đăng :

Ngẫu nhiên :

Lấy Link