Lập trình là gì và lập trình viên làm gì?

179 Lượt xem
Nếu bạn thấy hay hãy like share cho bạn bè cùng biết nhé !
 • 3
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  3
  Shares

Quan tâm để học lập trình? Trước khi chọn ngôn ngữ lập trình đầu tiên để học , bạn nên có một số hiểu biết cơ bản về lĩnh vực khoa học máy tính và các lập trình viên thực sự làm gì.

Infographic này sẽ trả lời một số câu hỏi phổ biến như lập trình là gì, chương trình máy tính hoạt động như thế nào, nhà phát triển phần mềm làm gì và không làm gì, những cuộc đấu tranh phổ biến, v.v.

10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2018

Lập trình là gì và lập trình viên làm gì?

Một số câu hỏi phỏng vấn Android bạn nên lưu ý

Cheat sheet Java 2018 – Bí kíp cho các developer

Object, Mutable and Immutable in Python

Cách sử dụng hàm lồng nhau trong Python

Sức mạnh của Javascript, viết app desktop bằng Electron

Xây dựng API login Google, Facebook, Twitter hay Github với server laravel cho các dự án về App Mobile

Garbage Collector

Join và subquery, ai nhanh hơn

ví dụ đăng nhập sử dụng PDO trong php

Đặc biệt cảm ơn Brian Schmitz vì đã cho phép tôi sử dụng câu trả lời tuyệt vời của anh ấy trên Quora – Cơn ác mộng tồi tệ nhất của một lập trình viên là gì?

Hãy nhớ kiểm tra phần giải thích thông tin và câu hỏi thường gặp ở cuối bài để được giải thích chi tiết hơn.

Lập trình là gì và lập trình viên làm gì?

Infographic Giải thích & Hỏi đáp

# 1. Bạn có ý nghĩa gì khi viết những hướng dẫn rất cụ thể cho một cỗ máy ngu ngốc nhưng ngoan ngoãn?

Hãy tưởng tượng điều này: Bạn phải hướng dẫn một đứa trẻ tắm. Đứa trẻ chỉ biết làm theo hướng dẫn của bạn. Vì vậy, bạn yêu cầu đứa trẻ:

 1. Đi vào phòng tắm.
 2. Bật vòi hoa sen.
 3. Đứng dưới vòi hoa sen.
 4. Lấy xà phòng.
 5. Và cứ thế

Đợi đã, Đứa trẻ thậm chí không cởi quần áo của mình trước khi đi tắm! Đó là cách lập trình. Máy tính chỉ làm những gì bạn chính xác bảo nó làm. Nó không biết cách giả định và không bao giờ nghĩ về hậu quả.

# 2. Một số quan niệm sai lầm phổ biến về lập trình là gì?

 • Bạn không cần phải là một thiên tài hay giỏi toán để trở thành một lập trình viên. Bạn chỉ cần có kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy logic tốt.
 • Các lập trình viên đã dành một lượng thời gian đáng kể trước máy tính, nhưng điều đó không có nghĩa là các lập trình viên rất giỏi trong việc sửa chữa PC của bạn bè và thành viên gia đình.
 • Không có ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học. Câu trả lời thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào yêu cầu, sở thích, hạn chế thời gian của bạn, v.v … Ngôn ngữ lập trình giống như tôn giáo và một số nhà phát triển mang tính tôn giáo hơn.

# 3. Giải thích thêm về lập trình cấp cao và cấp thấp.

Sử dụng tương tự xe hơi, ngôn ngữ cấp cao giống như lái xe ô tô. Bạn không phải lo lắng về việc chuyển số (tương tự như  thu gom rác & quản lý bộ nhớ  trong lập trình). Học và lái (mã) một chiếc ô tô dễ dàng hơn.

Ngôn ngữ trung cấp giống như lái một chiếc xe thủ công. Bạn có thể thay đổi bánh răng (kiểm soát nhiều hơn), nhưng khó hơn để học và lái xe.

Ngôn ngữ cấp thấp giống như động cơ xe hơi. Bạn không cần phải hiểu chiếc xe thực sự hoạt động như thế nào để lái. Tương tự, bạn không phải học cách viết mã bằng ngôn ngữ lắp ráp và mã máy(nghĩa đen là không thể).

Tóm lại, máy tính được xây dựng trên các lớp trừu tượng . Bạn lái xe thông qua sự trừu tượng – sang số, chân ga, chân phanh, vô lăng, v.v … Sự phức tạp của chiếc xe và tất cả các chi tiết nhỏ được ẩn giấu khỏi bạn.

#4. Tại sao khó ước tính thời gian phát triển phần mềm?

Dưới đây là một số câu trả lời tuyệt vời về  lý do tại sao các ước tính nhiệm vụ phát triển phần mềm thường xuyên bị tắt theo hệ số 2-3 .

# 5. Sửa lỗi bí ẩn về là gì?

Sửa lỗi phần mềm  là cực kỳ phổ biến, mà bạn sẽ gặp hàng ngày. Tuy nhiên, đôi khi phải mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày (vâng, tuần và tháng cũng có thể) để sửa lỗi. Dưới đây là một số lý do tại sao:

 • Mã này được viết xấu và nó được viết bởi người khác. Anh ấy / cô ấy có thể đã rời công ty và bạn không thể tiếp cận họ nữa.
 • Chỉ xảy ra trong một số điều kiện khó tái tạo. Ví dụ: lỗi chỉ xảy ra khi trang web của bạn nhận được lưu lượng truy cập lớn và đạt đến ngưỡng nhất định.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of