Tổng Hợp Các Mẹo, Thủ Thuật Hay Mà Bạn Có Thể Làm

 1386853 lượt xem
THỦ THUẬT HAY
Nếu bạn thấy hay hãy like share cho bạn bè cùng biết nhé !
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Tổng Hợp Các Mẹo, Thủ Thuật Hay Mà Bạn Có Thể Làm

Mặc dù các cài đặt của Windows cung cấp quyền truy cập dễ dàng để định cấu hình hầu hết mọi thứ, nhưng Dấu nhắc lệnh – nâng cao hoặc nói cách khác – có thể không thể thiếu trong một số tình huống, đặc biệt là khi bạn biết cách tận dụng lợi thế của nó.

Đôi khi, có thể áp dụng cài đặt bằng cách nhập một vài ký tự thay vì nhấp qua một loạt các menu, trong khi những lần khác đơn giản là không có cách nào khác để thực hiện thao tác ngoại trừ với các dòng lệnh.

Chúng tôi đã biên soạn một danh sách những điều bạn có thể làm trong Windows Command Prompt, bao gồm một số lệnh mà mọi người nên biết để sử dụng chung, những thứ nâng cao hơn để điều chỉnh hoặc khắc phục sự cố cho PC của bạn, cũng như các tính năng Command Prompt ít được biết đến và ít thực tế hơn. Danh sách các mẹo và thủ thuật dưới đây của chúng tôi đã được sắp xếp từ ngắn gọn và hữu ích nhất, đến phức tạp và rủi ro hơn …

Dừng bất kỳ lệnh giữa hoạt động

Vì bạn có thể đang kiểm tra một số lệnh … nhấn Ctrl + C sẽ hủy một lệnh mà bạn đã nhập và cho phép bạn bắt đầu nhập một lệnh khác, trong khi nhập cls sẽ xóa cửa sổ hiện tại của bất kỳ lệnh nào bạn đã nhập.

Bạn có biết có một menu cài đặt?

Bấm chuột phải vào thanh tiêu đề và mở Properties cho các cài đặt bao gồm khả năng thay đổi phông chữ, bố cục và màu sắc của Dấu nhắc lệnh, cũng như các tùy chọn như chế độ Chỉnh sửa nhanh, sẽ tự động dán văn bản từ bảng ghi tạm của bạn khi bạn nhấp chuột phải vào cửa sổ.

Phần thưởng: Bạn có thể tùy chỉnh văn bản ở thanh trên cùng bằng cách nhập tiêu đềtheo sau là văn bản bạn muốn (ví dụ: tiêu đề Tiêu đề của tôi đã được dán với chế độ Chỉnh sửa nhanh ).

Phím tắt nhắc nhở

Chạm vào mũi tên lên và xuống trên bàn phím của bạn sẽ chuyển qua các lệnh mà bạn đã nhập trước đó. Thêm phím tắt:

Tab: Khi bạn đang nhập đường dẫn thư mục, tab sẽ tự động hoàn tất và chuyển qua các thư mục
Ctrl + M: Bật Chế độ đánh dấu cho phép bạn di chuyển con trỏ theo mọi hướng bằng các phím mũi tên
Ctrl + C hoặc V: Kể từ Windows 10 , bạn có thể sao chép và dán bằng điều khiển C và V như mọi nơi xung quanh HĐH
Ctrl + F: Tương tự như vậy, control + F giờ đây cho phép bạn tìm kiếm văn bản trong Command Prompt
Ctrl + Shift + Scroll trên chuột: Tăng hoặc giảm độ trong của cửa sổ (+ và – phím cũng hoạt động)
Alt + Enter: Bật chế độ toàn màn hình mà không có thanh tiêu đề được hiển thị trên đầu (F11 cũng hoạt động như những nơi khác trong Windows)

Kéo và thả các thư mục để chèn một đường dẫn thư mục

Đường dẫn thư mục không phải gõ ở vị trí đầu tiên. Ngoài việc có thể sao chép / dán văn bản và tab thông qua các thư mục, bạn có thể kéo và thả thư mục trực tiếp vào cửa sổ Dấu nhắc Lệnh để tự động chèn vị trí.

Các phím chức năng F1-F9 cũng là các phím tắt

Các phím chức năng (F) trên đầu bàn phím của bạn cũng là các phím tắt chủ yếu nhập lại các lệnh trước đó mà không cần gõ lại chúng.

 • F1: Khai thác hoặc giữ phím này sẽ gõ lại lệnh mà bạn vừa nhập từng chữ.
 • F2: Sao chép lệnh hiện tại lên đến một ký tự được chỉ định.
 • F3: Hoàn toàn thử lại dòng trước đó mà bạn đã nhập.
 • F4: Đảo ngược của F2 – tự động xóa tối đa một ký tự được chỉ định (con trỏ của bạn phải ở phía trước văn bản).
 • F5: Retypes lệnh trước đó như F3 nhưng cho phép bạn quay trở lại qua nhiều dòng trong lịch sử lệnh của bạn.
 • F6: Chèn Ctrl + Z (^ Z ) trong Dấu nhắc lệnh, là dấu hiệu cuối tệp (văn bản sau phần này bị bỏ qua)
 • F7: Mở danh sách các lệnh đã nhập trước đó mà bạn có thể chọn.
 • F8: Hoạt động như F5 nhưng không dừng lại ở cuối lịch sử lệnh của bạn, quay trở lại bắt đầu.
 • F9: Cho phép bạn nhập lại một lệnh trước đó bằng cách nhập một số được liên kết với dòng.

Nhập nhiều lệnh cùng một lúc

Thêm && giữa các lệnh sẽ cho phép bạn nhập nhiều dòng cùng một lúc để được thực thi liên tiếp. Thí dụ:

danh sách nhiệm vụ && netstat -b

Xem mọi quá trình đang chạy và kết nối

Vào tasklist lệnh sẽ liệt kê tất cả các tiến trình đang chạy trên máy tính của bạn cùng với các chi tiết như nhận dạng quá trình của họ và sử dụng bộ nhớ, trong khi -b netstat sẽ tạo ra một danh sách tất cả các quá trình có kết nối mạng được thành lập.

Liệt kê mọi trình điều khiển thiết bị trên PC của bạn

Có nhiều cách để tạo danh sách các trình điều khiển trong Dấu nhắc Lệnh, đây là một dòng bao gồm thông tin bổ sung như trạng thái của thiết bị và vị trí thư mục / tên tệp của trình điều khiển được liên kết:

danh sách tài xế / danh sách FO / v

Kết quả đầu ra cho tập tin văn bản hoặc clipboard

Bạn có thể lưu đầu ra của một lệnh như tasklist hoặc driverquery vào một tập tin văn bản mới bằng cách thêm> cùng với một tên thư mục và tập tin. Thí dụ:

driverquery> C: \ Users \ TechSpot \ Desktop \ output.txt

Xóa các tập tin tạm thời khỏi ổ đĩa của bạn

Một số tệp tạm thời trên ổ đĩa của bạn có thể bị xóa bằng các lệnh sau (/ q chạy hoạt động mà không có dấu nhắc xác nhận, / f bỏ qua thuộc tính chỉ đọc và buộc xóa, / s xóa nội dung khỏi tất cả các thư mục phụ):

 • Xóa các tệp người dùng tạm thời: del / q / f / s% temp% \ *
 • Xóa các tệp hệ thống tạm thời (yêu cầu quyền quản trị viên): del / s / q C: \ Windows \ temp \ *
 • … Hoặc chạy chúng cùng nhau: del / q / f / s% temp% \ * && del / s / q C: \ Windows \ temp \ *

Nếu không đủ dung lượng lưu trữ, thì đây là các vị trí thư mục tạm thời hơn và gần đây chúng tôi đã đề cập đến một loạt các cách để giải phóng dung lượng trên Windows , bao gồm các phương pháp Command Prompt để khởi chạy công cụ Disk Cleanup nâng cao và một cách khác để tắt chế độ ngủ đông bằng cách xóa tệp hệ thống của tính năng (hiberfil.sys).

Mở bàn phím trên màn hình của Windows

Nhập osk vào Dấu nhắc Lệnh sẽ mở bàn phím trên màn hình của Windows cho phép bạn nhấp phím bằng chuột thay vì nhập chúng.

Tắt máy tính của bạn tại một thời điểm nhất định

Lệnh “shutdown” có thể được sử dụng với một loạt các công tắc để tắt, khởi động lại và hơn thế nữa, bao gồm khả năng buộc các ứng dụng đóng, để hiển thị thông báo khi tắt máy và để chỉ định số giây bạn muốn trước khi hoạt động xảy ra . Ví dụ: shutdown -s -t 3600 sẽ tắt PC của bạn sau một giờ.

Tạo một điểm truy cập Wi-Fi & Tìm mật khẩu Wi-Fi của bạn

Nếu bộ điều hợp mạng của bạn hỗ trợ tính năng này, bạn có thể định cấu hình PC của mình thành một điểm phát sóng không dây từ Dấu nhắc lệnh.

Cách kiểm tra xem phần cứng của bạn có khả năng hay không: Nhập trình điều khiển chương trình Netsh wlan và tìm dòng có nội dung “Hỗ trợ mạng được lưu trữ: Có”.

Từ đó, bạn có thể kích hoạt điểm phát sóng bằng lệnh này: Netsh wlan đặt hostnetwork mode = allow ssid = YourSSID key = YOUPASSWORD

Đồng thời nhập dòng này để kích hoạt điểm phát sóng: Netsh wlan bắt đầu được lưu trữ mạng (cũng dừng hoạt động) và bạn có thể kiểm tra trạng thái của điểm phát sóng mới của mình bằng cách nhập chương trình Netsh wlan được lưu trữ trên mạng .

Bạn cũng có thể phải điều hướng qua một số menu GUI để cho phép chia sẻ kết nối (chúng tôi không thể tìm ra cách thực hiện điều này từ Dấu nhắc lệnh): Truy cập Mạng và Chia sẻ> Thay đổi cài đặt bộ điều hợp ( Bảng điều khiển \ Mạng và Internet \ Kết nối mạng ) và bạn sẽ thấy các bộ điều hợp mạng được kết nối với PC của bạn.

Nhấp chuột phải vào thiết bị được kết nối với Internet (không phải điểm phát sóng mới của bạn nếu được liệt kê) và mở Thuộc tính . Trong tab Chia sẻ , chọn hộp “Cho phép người dùng mạng khác kết nối thông qua kết nối Internet của máy tính này.”

Trong số các lệnh Netsh khác , tính năng này có thể hiển thị mật khẩu Wi-Fi của bạn bằng cách nhập tên hồ sơ hiển thị mạng Netsh = YOUPROFILE key = clear (xem trong Security settings > Key Content).

Dòng này có thể xóa một hồ sơ mạng mà bạn không còn sử dụng: Netsh WLAN xóa tên hồ sơ = YOUPROFILE

Các lệnh sửa nhanh cho các sự cố kết nối

Rắc rối với kết nối của bạn? ipconfig có một số lệnh đi tới để giải quyết vấn đề:

 • ipconfig / release (Phát hành địa chỉ IP cục bộ hiện tại của bạn)
 • ipconfig / refresh (Yêu cầu địa chỉ IP cục bộ mới)
 • ipconfig / flushdns (Đặt lại nội dung của bộ đệm trình phân giải máy khách DNS)

Đối với các vấn đề liên tục với kết nối của bạn, có một số lệnh phức tạp hơn đáng để thử. Lưu ý rằng bạn có thể phải cấu hình lại bộ điều hợp mạng, v.v. nếu bạn có cài đặt thủ công, đặc biệt là khi đặt lại TCP / IP và Tường lửa Windows.

Các lệnh này yêu cầu khởi động lại.

 • thiết lập lại Netsh winock (Đặt lại danh mục winock về trạng thái mặc định, loại bỏ các nhà cung cấp dịch vụ được xếp lớp – danh mục Netsh winock hiển thị danh sách các mục này)
 • Netsh int ip đặt lại tất cả (Xóa và cài đặt lại TCP / IP , viết lại một vài khóa đăng ký liên quan)
 • Netsh advfirewall reset (Khôi phục Tường lửa Windows về cài đặt mặc định , xóa các quy tắc được cấu hình trước đó, v.v.)
 • nbtstat -r (Xóa nội dung của bộ đệm tên NetBIOS và sau đó tải lại các mục # được gắn thẻ PRE từ tệp Lmhosts)
 • nbtstat -rr (Phát hành và sau đó làm mới tên NetBIOS cho máy tính cục bộ đã được đăng ký với máy chủ WINS)

Các lệnh sửa nhanh cho các sự cố khởi động

Bạn có được chào đón với một thông báo có nội dung “khởi động lại và chọn thiết bị khởi động phù hợp không?” hoặc “NTLDR bị thiếu” khi bạn bật PC? Phương pháp dưới đây đã giúp chúng tôi sửa chữa máy Windows 8 và phải hợp lệ cho các phiên bản Windows khác.

Lưu ý rằng các dòng này phải được nhập vào Dấu nhắc lệnh được mở trong môi trường khôi phục từ bên ngoài hệ điều hành của bạn, chẳng hạn như từ ổ USB có thể khởi độngvới phương tiện cài đặt Windows 10 .

 • bootrec / fixmbr
 • bootrec / fixboot
 • bootrec / scanos
 • bootrec / xây dựng lại màn hình

Mặc dù chuỗi đó đã hoạt động với chúng tôi trong quá khứ, chúng tôi đã thử nghiệm điều này trên máy ảo bằng cách xóa phân vùng dành riêng của hệ thống (nơi lưu trữ thông tin khởi động) và cố gắng khôi phục trạng thái khởi động bằng cách nhập các dòng đó. Thật không may, quyền truy cập đã bị từ chối cho bootrec / fixboot và chúng tôi không thể tìm thấy cách giải quyết, vì vậy Windows vẫn không thể tải.

Tuy nhiên, những BCDboot và bootsect lệnh làm việc để có được Windows khởi động một lần nữa, mặc dù chúng tôi chỉ định dạng lại phân vùng hệ thống:

 • bcdboot C: \ Windows (Tái tạo các tệp phân vùng hệ thống với các tệp được sao chép từ C: \ Windows. Trong khi định dạng này hoạt động từ bên trong Windows, hãy xem lưu ý bên dưới về việc chạy lệnh này từ bảng điều khiển phục hồi bên ngoài Windows).
 • bootect / nt60 SYS / mbr (Viết lại mã khởi động chính trên phân vùng hệ thống và cập nhật hồ sơ khởi động chính của bạn)

* Lưu ý: Nếu bạn đang cố chạy bcdboot C: \ Windows từ bảng điều khiển khôi phục bên ngoài cài đặt Windows của bạn (chẳng hạn như từ phương tiện cài đặt Windows 10), C: \ Windows có thể là D: \ Windows (hệ điều hành của bạn) trong khi C: \ có lẽ là phân vùng hệ thống của bạn (thông tin khởi động). Nhập đĩapart và sau đó liệt kê vol sẽ hiển thị khối lượng ổ đĩa để bạn biết những gì (gõ thoát để đóng đĩa). Để chạy hoạt động bcdboot từ môi trường phục hồi , bạn muốn một cái gì đó giống như lệnh này: bcdboot D: \ Windows / s C: \

Chú thích …
Bản ghi khởi động chính – Khu vực đầu tiên trên toàn bộ ổ đĩa và chứa bộ tải khởi động cũng như thông tin về các phân vùng trên ổ đĩa.

Volume Boot Record (còn gọi là Phân vùng khởi động phân vùng / Phân vùng hệ thốngtheo thuật ngữ MS) – Khu vực đầu tiên trên phân vùng chứa thông tin để tải hệ thống hoạt động.

Các lệnh sửa nhanh để sửa chữa Windows

Vẫn không thể khởi động vào Windows? Trải nghiệm bluescreen hoặc một số lỗi khác? Windows có các công cụ tích hợp để quét và thay thế các tệp hệ thống bị hỏng:

 • sfc / scannow (từ bên trong Windows)
 • sfc / scannow / offbootdir = D: \ / offwindir = D: \ Windows (từ bên ngoài Windows, chẳng hạn như từ ổ đĩa khôi phục)

Một lệnh DISM riêng biệt có thể quét kho lưu trữ thành phần Windows để tìm các tệp bị hỏng và tự động sửa chúng:

 • DISM / Trực tuyến / Dọn dẹp hình ảnh / Khôi phục sức khỏe (từ bên trong Windows)
 • DISM / Hình ảnh: D: \ / Dọn dẹp hình ảnh / Khôi phục sức khỏe (từ bên ngoài Windows)

Mã hóa , nén hoặc sao lưu tập tin

Các tệp và thư mục có thể được mã hóa hoặc nén và sau đó không được mã hóa và giải nén bằng các lệnh riêng lẻ nhanh chóng cho mỗi thao tác – đảm bảo bạn thay đổi đích đích:

Mã hóa một tập tin hoặc thư mục: crypt / e C: \ Users \ TechSpot \ Desktop \ Folder (ở đây có nhiều lệnh mã hóa hơn – / h áp dụng một thuộc tính ẩn)

Giải mã tập tin hoặc thư mục đó: mật mã / d C: \ Users \ TechSpot \ Desktop \ Thư mục

Nén một tập tin hoặc thư mục: compact / c / s: C: \ Users \ TechSpot \ Desktop \ Folder

Giải nén tệp hoặc thư mục: compact / u / s: C: \ Users \ TechSpot \ Desktop \ Folder

Bạn có thể tạo bản sao lưu tệp tăng dần bằng cách sử dụng robocopy , mặc dù điều này có liên quan nhiều hơn các lệnh trước đó.

Có một chủ đề siêu người dùng tuyệt vời thảo luận về chủ đề trong đó các biến thể của cùng một lệnh được khuyến nghị để có bản sao lưu thực hiện sao lưu tệp cơ bản, sao chép tệp từ vị trí này sang vị trí khác – nhưng chỉ khi thay đổi được thực hiện.

Đây là lệnh được đề xuất nhiều nhất (xem liên kết để được giải thích về các tùy chọn):

bản sao lưu C: \ nguồn M: \ Destination / MIR / FFT / R: 3 / W: 10 / Z / NP / NDL

Tạo báo cáo về hệ thống của bạn

Các báo cáo này chi tiết đáng ngạc nhiên và có thể giúp hiểu được các vấn đề liên quan đến mức tiêu thụ điện năng hoặc kết nối không dây của hệ thống của bạn.

powercfg / năng lượng (Tạo báo cáo về hiệu quả năng lượng của hệ thống của bạn – vị trí của báo cáo được đề cập sau khi lệnh kết thúc)

powercfg / pinreport (Tạo báo cáo với thông số kỹ thuật cho pin của bạn cũng như số liệu thống kê và biểu đồ về lịch sử sử dụng pin của bạn)

Netsh wlan show wlanreport (Tạo báo cáo với thông số kỹ thuật cho phần cứng không dây của bạn cùng với thông tin về lịch sử kết nối của bạn)

Xem phiên bản ASCII của Star Wars Tập IV

Một loạt các dịch vụ telnet cũ của trường vẫn có sẵn, bao gồm khả năng xem Star Wars Episode IV.

Nhập khăn telnet.blinkenlight.nl vào Command Prompt để phim bắt đầu (không có âm thanh).

Lưu ý: Nếu lệnh không được nhận dạng, bạn có thể phải bật telnet. Tìm kiếm Bắt đầu hoặc Bảng điều khiển để “Bật hoặc tắt các tính năng của Windows” và chọn hộp bên cạnh Telnet (nhấp vào Ok …).

Nhiều nơi bạn có thể đi qua telnet:

khăn telnet.blinkenlight.nl 666(a “bastard operator from hell” excuse generator)

telnet telnet.wmflabs.org ( Wikimedia )

telnet rainmaker.wunderground.com (Weather Underground)

telnet aardmud.org 4000 ( Aardwolf )

telnet achaea.com 23 ( Achaea)

telnet ateraan.com 4002 ((New Worlds – Ateraan)

telnet avalon-rpg.com 23 (Avalon: The Legend Lives)

telnet batmud.bat.org 23 ( BatMUD )

telnet eclipse.cs.pdx.edu 7680 (New Moon)

telnet oblkingdoms.org 4000 (Forgotten Kingdoms)

telnet freechess.org 5000 (Free Chess)

telnet igormud.org 1701 ( IgorMUD )

telnet lord.stabs.org 23 (Legend of the Red Dragon)

telnet embed.shelteringcolorado.com 2601 (Sheltering Sky: Colorado by Night)

telnet zombiemud.org 23 ( Zombie MUD )

Xem Thêm:

10 thủ thuật event marketing không thể bỏ qua

10 thủ thuật Javascript có thể bạn chưa biết

Thủ thuật dọn dẹp bộ nhớ máy tính đơn giản trên Windows 10 April

Thủ thuật giới hạn và tiết kiệm dung lượng Internet trên Windows 10

Thủ thuật tắt tự động cập nhật Windows 10, tắt update Win 10 tự động

Bạn có tìm thấy thông tin hữu ích nào trong bài viết của chúng tôi không?

Hướng dẫn kỹ năng viết blog chuyên nghiệp kiếm tiền online. Xây dựng nguồn thu nhập thụ động từ internet và tự chủ về tài chính.
Câu hỏi - Hướng dẫn này có mang lại lợi ích cho bạn không? Để lại một bình luận dưới đây. 
Bạn có biết ai có thể hưởng lợi từ hướng dẫn này không? Gửi cho họ trang này hoặc nhấp vào nút chia sẻ ở bên trái.
Bạn sẽ giúp chúng tôi bằng cách chia sẻ bài viết này chứ?
Quét bằng QR Code
Mã QR Code

Bạn có thể dùng ứng dụng đọc QR Code trên điện thoại để mở đường dẫn này
Xem hướng dẫn tại đây.

Đóng

QC.Sản phẩm nổi bật

Bài viết liên quan